Sự khác nhau giữa iOS và Android cụ thể nhất

Lượt xem: 5940

Đánh giá sự khác biệt giữa 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Hiện tại, 2 hệ điều hành phổ biến nhất thế giới là iOS và Android. Vậy thì hệ điều hành nào là thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của người yêu công nghệ. Sau đây là một vài so sánh nhỏ về sự khác nhau giữa iOS và Android.

 

iOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple, chiếm 26% thị phần điện thoại thông minh vì iOS chỉ dành riêng cho dòng sản phẩm của Apple. Giao diện người dùng dựa trên thao tác bằng tay và có thể thao tác với hệ điều hành này thông qua nhiều động tác bằng tay trên màn hình cảm ứng của các thiết bị Apple.

 

 

 Android là hệ điều hành phổ biến được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng và chiếm 75% thị phần điện thoại thông minh trên thế giới. Giao diện người dùng của Android dùng tay tác động trực tiếp, sử dụng cảm ứng chạm tương tự như các động tác ngoài đời thực để xử lý đối tượng trên màn hình.

 

 

Màn hình chính.

iOS được thiết kế dễ hiểu hơn với màn hình Home đơn giản với các ứng dụng được hiện lên ngay trước mắt và ngay lập tức bạn có thể nhìn thấy mục mà bạn cần tìm và sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc.

 

 

Đối với Android thì sau khi khởi động sẽ hiển thị màn hình chính với các ứng dụng chính, chủ yếu trên thiết bị, bạn có thể hình dung đó như màn hình desktop trên máy tính. Màn hình chính có thể gồm nhiều trang khác nhau mà bạn có thể vuốt qua để xem.

 

Ứng dụng từ bên thứ ba.

Hệ điều hành iOS sử dụng AppStore riêng với khoảng 500.000 ứng dụng iOS và được tải về khoảng 15 tỷ lần với tài khoản iTunes trên thiết bị của Apple.

 

 

Hệ điều hành Android sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba có trên Google Play và các kho ứng dụng khác. Các ứng dụng này sẽ được lọc ra để phù hợp với thiết bị của người dùng và cho phép người dùng duyệt, tải về và cập nhật ứng dụng do Google Play phát hành.

 

 

Bảo mật và an toàn.

Đối với mức độ bảo mật, iOS có tính năng ngăn chặn người khác truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng bằng cách thiết lập một mật mã để giúp đảm bảo an ninh. Nó sẽ tự động mã hóa và bảo vệ emai cũng như các ứng dụng của bạn. Ngoài ra, iOS còn có tính năng Find My iPhone giúp người dùng xác định vị trí bị mất thiết bị của bạn. Bất kì ai muốn tắt hay kích hoạt lại điều cần phải có ID và mật khẩu Apple của người dùng.

 

 

 

Android sẽ giúp hạn chế sự tiếp cận của các ứng dụng từ bên thứ ba đến hệ thống của điện thoại trừ khi người dùng trao quyền truy cập công khai và chấp nhận mỗi khi ứng dụng yêu cầu truy cập. Mặc dù hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus cho Android nhưng vẫn có hạn chế truy cập nên không thế quét sâu vào hệ thống để tìm nguy cơ.

Do đó, người dùng có thể bị mất tiền từ các tin nhắn, quảng cáo không mong muốn và gây khó chịu trên thiết bị từ các ứng dụng của bên thứ ba. Hiện nay thì Google đang sử dụng bộ quét phần mềm ác ý là Google Bouncer để theo dõi và quét các ứng dụng trên Google Play.

 

 

Thị phần máy tính bảng

Hệ điều hành iOS được sử dụng với tất cả thiết bị của Apple nên đối với máy tính bảng cũng sẽ có hầu hết các ứng dụng của iOS do đó máy tính bảng của Apple được rất nhiều người dùng lựa chọn thay vì máy tính bảng chạy Android với lượng ứng dụng ít ỏi và kém hấp dẫn.

 

Với sự khác nhau giữa iOS và Android thì thật sự khó để lựa chọn ra đâu là hệ điều hành tốt nhất nhưng mỗi cái điều có điểm nổi bật riêng biệt.

Gợi ý cho bạn