Giải mã iphone là gì tại sao iPhone cần giải mã

Lượt xem: 3813

Một số hiểu biết về vấn đề giải mã Iphone

Giải mã điện thoại từ lâu là cụm từ khá phổ biến và được rất nhiều người nhắc đến. Đối với người dùng iphone, thuật ngữ trên càng được quan tâm vì đây là chiếc smartphone luôn luôn được phân biệt giữa máy word và máy lock. Vậy giải mã iphone là gìTrong khuôn khổ bài viết nhỏ này chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích cũng như sự hiểu biết đúng về việc giải mã (hay còn gọi làm unlock) dòng điện thoại cao cấp này.

Với bất kỳ thế hệ điện thoại iphone nào, Apple cũng chú trọng tới việc phân bố thị trường dựa trên sức mua, thói quen sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi các nhà mạng tại đó và thị hiếu của người dùng. Do vậy, trên  thị trường luôn luôn tồn tại song song iphone word và iphone lock. Máy sẽ hoạt động ở tất cả các mạng, không phân biệt các quốc gia là máy word. Ngược lại, máy lock chỉ hoạt động được khi dùng sim của duy nhất một nhà mạng. Để có thể dùng được mạng khác, bắt buộc người dùng phải tiến hành giải mã (unlock) điện thoại. Sở dĩ có tình trạng như vậy là do nhà mạng đã trở thành trung tâm phân phối sản phẩm điện thoại iphone cho Apple. Và hãng Apple đã ký hợp đồng cung cấp iphone trong tình trạng mã hóa. Tất nhiên, khi người dùng mua iphone từ các nhà mạng (ví dụ ở Việt Nam là Vietel hay Vinaphone) thì sẽ nhận được những ưu đãi về giá và dịch vụ di động đi kèm.

Nếu một chiếc Iphone lock At&t, T-mobile, Vietel hay Vinaphone,… muốn hoạt động được ở tất cả các mạng thì phải có sự cân thiệp của kỹ thuật để mở khóa và trờ thành bản word. Thông thường, người dùng hay can thiệp bằng cách mua code hoặc nhờ các nhân viên kỹ thuật cao can thiệp vào phần cứng để phá khóa.

Với phương pháp mua code, người dùng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ di động, thêm chi phí để mua lại đoạn mã đã được Apple cung cấp cho nhà mạng để update lên phiên bản quốc tế. Cách này được hiểu là việc người dùng đơn phương chấm dứt cam kết chỉ sử dụng dịch vụ của nhà mạng và phải trả tiền cho nhà mạng. Tuy nhiên có một lưu ý nhở là cách này không áp dụng được với các máy lock có xuất xứ từ Nhật, bởi các nhà mạng tại Nhật không bán lại code cho người dùng.

Với cách thứ hai, những iphone được giải mã bằng phần cứng thường không chính thống bởi cách này không được Apple và các nhà mạng khuyến khích. Mặc dù vậy, rất nhiều người dùng lại lựa chọn cách này, bởi khi can thiệp được vào phần cứng thì tất cả các máy đều được giải mã, kể cả máy lock Nhật.

Như vậy là chúng ta đã biết giải mã iphone là gì? Và với một chiếc iphone đã được giải mã thì hoạt động không khác gì một iphone phiên bản quốc tế, trừ khi người dùng chạy lại phần mềm mà không đúng version của máy.

Gợi ý cho bạn